Viêm mí mắt, triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

Viêm mí mắt có thể coi là một dạng viêm nhiễm ở mí mắt cũng như các vùng xung quanh mí, gây ngứa ngáy, khó chịu. Vậy, những triệu chứng của viêm mí mắt là gì? Và đâu là giải pháp khắc phục tình trạng trên.

Triệu chứng của viêm mí mắt

Viêm mí mắt thường có 2 dạng, đó là viêm bờ mi và viêm phần sau mi. Viêm phần trước mi thường xuất hiện, do một loại vi khuẩn có tên là staphulococcal hoặc gầu của lông mày gây ra. Còn viêm phần sau mi xuất hiện phía trong mí mắt gần với nhãn cầu mà nguyên nhân chủ yếu, do lượng dầu tiết ra không đủ, khiến cho vi khuẩn phát triển và gây hại. Bên cạnh đó thì do nhiễm virut, dị ứng hay rối loạn tuyến mi mắt…cũng là những nguyên nhân, dẫn tới tình trạng viêm mí mắt.

Triệu chứng của viêm mí mắt

Triệu chứng của viêm mí mắt

Viêm mí mắt thường có những biểu hiện dễ nhận biết như, mí mắt sưng đỏ kèm theo ngứa ngáy, khó chịu, xuất hiện vảy cứng ở vùng mí mắt và lông mi, khiến bạn có thể chảy nước mắt bất kì lúc nào.

Viêm mí mắt, giải pháp khắc phục

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm mí mắt là hiện tượng thường gặp ở một số người, bệnh này không lây truyền, không ảnh hưởng tới thị giác, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vệ sinh mí mắt

Vệ sinh mí mắt sạch sẽ

Viêm mí mắt trái, nếu không được điều trị có thể gây rụng lông mi, làm dày  mí mắt, mao dẫn giãn mờ và lâu dần, có thể làm mòn tầng dưới của giác mạc. Để có thể khắc phục tình trạng viêm mí mắt, bạn cần có biện pháp chăm sóc và vệ sinh thường xuyên, đúng cách.

  • Vệ sinh mắt: Bạn cần thường xuyên vệ sinh bằng nước muối 0,9 xung quanh vùng mí mắt.
  • Đắp gạc ấm, giúp giảm vảy đóng ở vùng mắt.
  • Chăm sóc mắt: Vệ sinh mắt 2-3 lần mỗi ngày bằng cách lau sạch mí mắt nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, thường xuyên massage vùng mí mắt, nhằm mục đích loại bỏ dầu thừa của tuyến mắt.
  • Vệ sinh thường xuyên, để tránh hiện tượng vi khuẩn lây lan bệnh, kết hợp nhỏ thuốc mắt chống khuẩn.
  • Tuyệt  đối không dụi tay hoặc lau khăn giấy bẩn vào mắt; phụ nữ nên tẩy trang sạch vùng mắt trước khi đi ngủ, không để mascara qua đêm, để tránh hiện tượng sưng tấy, viêm mắt.

Thăm khám định kì, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa, nếu có những triệu chứng khó chịu, phát hiện sớm có thể giúp bạn xử lí và khắc phục hoàn toàn tình trạng viêm mí mắt.

Bài viết liên quan
Đôi mắt phải hoạt động liên tục nên dễ gặp các vấn đề gây ảnh
Tình trạng bị viêm vùng mí mắt, đồng thời tích tụ dịch dư thừa trong
Không phải ngẫu nhiên mà từ xa xưa, đông y học có khoa thực trị,
Một phần tính cách và tâm hồn sẽ được phản ánh qua đôi mắt. Một