Mắt 1 mí là gen trội hay gen lặn?

Mắt một mí là một trong những đặc tính di truyền ở nhiều người. Nhưng cũng có rất nhiều phụ huynh thắc mắc không biết mắt 1 mí là gen trội hay gen lặn? Những thông tin dưới đây sẽ trả lời đầy đủ cho bạn.

Tìm hiểu thêm: 

Mắt 1 mí là gen trội hay gen lặn?

Bất cứ bậc làm cha, làm mẹ nào cũng mong muốn rằng, đứa con mình sinh ra sẽ được thừa thường những đặc điểm ngoại hình ưu tú từ cả bố và mẹ. Nhưng đó chỉ là mong mỏi, có những em bé khi mới chào đời đã thấy có những nét đặc trưng của bố mẹ. Ví dụ như có đôi mắt một mí hay hai mí, đa phần đều là “ bản sao” của bố hoặc mẹ. Vậy thì mắt 1 mí là gen trội hay gen lặn?

Đôi mắt 1 mí được coi là gen trội hay gen lặn trong tính di truyền

Để giúp những người sắp trở thành bố mẹ biết được con mình sinh ra sẽ có đôi mắt một mí hay mắt hai mí, dữ liệu thống kê đã đưa ra những trường hợp di truyền. Có thể xác định gen mắt một mí qua các trường hợp sau đây:

  • Bố mẹ cùng chứa cặp gen một mí: Trường hợp này thì em bé sinh ra đa số sẽ có đôi mắt một mí vì trường hợp này mắt một mí là gen trội. Nhưng một số khi lớn lên, đôi mắt sẽ hình thành nếp mí mới. Lúc này yếu tố gen di truyền sẽ không còn là vấn đề tuyệt đối không thể thay đổi.
  • Bố hoặc mẹ chứa gen một mí: Nếu bố mang gen mắt một mí, còn mẹ mang gen mắt hai mí (hoặc ngược lại) thì đa phần con sinh ra sẽ thừa hưởng đôi mắt hai mí vì mắt hai mí là gen trội. Nhưng đây là trường hợp không ghi nhận được số lượng đáng kể. Cũng có khi cả bố mẹ cùng có hai nếp mí rõ ràng, em bé sinh ra vẫn có thể sở hữu đôi mắt một mí. Giải thích trường hợp này như sau, tuy bố mẹ mang gen hai mí nhưng vẫn chứa gen ẩn một mí, không biểu hiện ở đời bố mẹ nhưng lại biểu hiện ở đời con.

Để xác định được mắt một mí gen trội hay lặn thì các nhà khoa học đã phân tích và thống kê qua nhiều nghiên cứu, có thể kết luận rằng, mắt hai mí là gen trội, còn mắt một mí thì không xác định được cụ thể.

Mắt một mí là đặc trưng của chủng tộc Châu Á, nhất là những người Hàn Quốc, Nhật Bản… Dù mắt một mí không quá xấu xí, trong một số trường hợp nó còn mang vẻ cá tính, sắc cạnh cũng như thần thái sang trọng, có những bạn trẻ còn thích vì mắt một mí khi cười trông dễ thương. Nhưng đó chỉ là ở một số người, khi đôi mắt hài hòa với tổng thể khuôn mặt, còn đa phần các trường hợp mắt một mí đều kém sắc sảo và ít gây được thiện cảm cho người đối diện. Ngày nay khi khoa học và thẩm mỹ phát triển muốn sửa đôi mắt một mí không còn là vấn đề khó khăn.

Khắc phục mắt 1 mí như thế nào?

Đôi mắt thường được ví như “cửa sổ tâm hồn”, ánh mắt sẽ phản ánh niềm vui, nỗi buồn, tâm tư, tình cảm của chủ nhân. Đôi mắt hai mí to tròn là điều ai cũng mong muốn vì sẽ góp phần giúp khuôn mặt có sức sống hơn. Sở hữu mắt một mí nhỏ hẹp có thể khiến nhiều bạn cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp với người khác. Nếu bạn lo lắng con mình sau này lớn lên sẽ kém xinh do đôi mắt một mí thì hãy gạt bỏ ý nghĩ đó ngay đi. Vì hiện đã có rất nhiều phương pháp có thể giúp khắc phục tình trạng mắt một mí vĩnh viễn bằng công nghệ cắt mí hoặc bấm mí.

Tại Viện Thẩm mỹ Y khoa Dr.Hải Lê, khách hàng sau khi thăm khám sẽ được tư vấn phương pháp thẩm mỹ mắt thích hợp. Nếu trường hợp dưới 30 tuổi, mắt một mí nhưng không có da chùng mỡ thừa hoặc có nhưng ít thì có thể áp dụng bấm mí. Phương pháp này tạo mắt 2 mí vô cùng đơn giản, không cần phẫu thuật, không xâm lấn. Bác sĩ thẩm mỹ sẽ tạo liên kết giữa cơ nâng mi và da mi mắt để khi mở mắt thì mắt hình thành nếp mí mới hiệu quả từ 3 – 5 năm. Quy trình bấm mí rất nhanh chóng, chỉ khoảng 20 – 30 phút. Sau khi bấm mí, chưa đầy một tuần thì mắt bạn có thể hồi phục bình thường.

Chỉnh sửa đôi mắt 1 mí ngày này hoàn toàn dễ dàng

Trường hợp trên 30 tuổi, mắt một mí có nhiều da chùng, mỡ thừa khách hàng sẽ được tư vấn phương pháp cắt mí mắt để khắc phục toàn diện. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách tạo một đường mổ nhỏ trên mí mắt loại bỏ da chùng, mỡ thừa, sau đó khâu viền mí mới mang lại đôi mắt 2 mí trẻ trung, ổn định dài lâu. Cắt mí mắt ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn không còn lăn tăn về vấn đề sẹo xấu, đau đớn. Sau thực hiện có thể ra về luôn không mất thời gian nghỉ dưỡng.

Quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng với quy trình thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, áp dụng công nghệ hiện đại, nắm bắt theo xu hướng, thẩm mỹ mắt khắc phục mắt một mí tại Viện Thẩm mỹ Y khoa Dr.Hải Lê sẽ giúp bạn có được đôi mắt hai mí như ý nhanh chóng, hiệu quả dài lâu và cực kỳ an toàn.

Mắt một mí là gen trội hay lặn? Hi vọng rằng thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc có được những chia sẻ hữu ích về vấn đề trên. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan hoặc muốn đặt lịch thẩm mỹ mắt tại Viện Thẩm mỹ Y khoa Dr.Hải Lê vui lòng liên hệ tổng đài 1900.55.55.55 để được giải đáp miễn phí.

Bài viết liên quan
Mắt lươn là tướng mắt xấu, đem lại cái nhìn thiếu thiện cảm. Đứng ở
Dạo qua một vài diễn đàn về thẩm mỹ sẽ bắt gặp rất nhiều những
Cắt mí ở Dr.Hải Lê có an toàn hay không là câu hỏi mà nhiều
Phương pháp cắt mí không còn xa lạ với chị em. Tuy nhiên cắt mí