Đeo len có hại cho mắt không?

Nhiều người sử dụng kính áp tròng (len) như một phụ kiện không thể thiếu trong các bước trang điểm bởi đây là cách giúp mắt trở nên long lanh hơn. Tuy nhiên đeo len có hại cho mắt không?

Đeo len có hại cho mắt không?

Đeo len có hại cho mắt không? Theo nghiên cứu y học cho thấy, những người mang kính áp trong suốt ngày có nguy cơ bị nhiễm trùng mắt cao hơn 3,3 lần so với người đeo kính thông thường, còn nếu đeo luôn cả đêm thì nguy cơ này tăng lên tới 20 lần, vì vậy bạn không nên lạm dụng loại kính này.

Đeo len có hại cho mắt không 1

Đeo len có hại cho mắt không?

Tuy là các làm đẹp đơn giản việc sử dụng kính áp tròng không đảm bảo chất lượng hoặc quá lạm dụng sẽ dẫn đến những bất lợi và biến chứng xấu:

 • Gây cộm ngứa, không thoải mái bằng mắt kính thông thường.
 • Mất thời gian để vệ sinh kính với nước sát trùng và rửa mắt cẩn thận sau mỗi lần thão gỡ.
 • Có thể mắc các bệnh về mắt như viêm giác mạc, nhiễm trùng do sử dụng không đúng cách, không vệ sinh kính thường xuyên hoặc loại thuốc ngâm kính không đảm bảo.
 • Khi không khí ô nhiễm nước sát trùng không còn hiệu quả cao, người sử dụng kính áp tròng vẫn có nguy cơ đau rát mắt, lâu ngày dẫn đến viêm kết mạc, thậm chí có thể mù.
 • Nếu bạn đeo kính áp tròng và ngủ quên qua đêm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mắt, trước hết là rất khó khăn khi tháo vào buổi sáng vì bị dính chặt, gây tổn thương cho giác mạc và lòng đen.Nguy hiểm hơn là gây tích tụ các sản phẩm về mỡ đạm, canxi gây tổn hại cho biểu mô và giáp mạc của mắt, thậm chí
  là nguyên nhân gây ra mầm bệnh như nấm, virut, amíp có thể tấn công và gây viêm loét giác mạc dẫn đến giảm thị lực hoặc mù loà.

Lưu ý không thể bỏ qua khi đeo len mắt

Những thông tin trên đã làm rõ vấn đề đeo len có hại cho mắt không và để tránh những biến chứng không mong muốn khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ mắt và kính đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Tốt nhất là chỉ đeo kính khoảng 4 – 5 tiếng 1 ngày rồi tháo kính ra ngâm trong dung dịch vệ sinh. Và nếu phải chạy xe ngoài đường, bạn nên đeo thêm kính mát để tránh bụi bay vào mắt.
 • Sẽ cần thời gian để mắt bạn làm quen khi có sự thay đổi về sự chênh lệch nhiệt độ, biểu hiện là mắt mờ đi như có làn khói trước mặt.
 • Không được để hơi nước nóng bay vào mắt, khi tắm bạn cần tháo kính áp tròng ra.
 • Không dụi mắt hay tác động manh lên mắt.
 • Không đeo kính áp tròng qua đêm trong mọi trường hợp.
 • Người mắc các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, viêm giác mac, kết mạc…
 • Lựa chọn loại kính và dụng dịch ngâm kính cũng như thuốc nhỏ mắt đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra việc sử dụng kính áp tròng, để sở hữu đôi mắt to long lanh,  thực hiện  những phương pháp thẩm mỹ mắt hiện đại. Sự ra đời của phương pháp cắt mí mắt chính là “cứu tinh” cho những đôi mắt còn khiếm khuyết.

Hy vọng sau những thông tin trên bạn đã tìm được lời giải đáp cho vấn đề đeo len có hại cho mắt không cho mình. Và nếu muốn cải thiện đôi mắt nhỏ hiện tại thì cắt mí mắt chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Bài viết liên quan
Giáng sinh đang đến rất gần, không khí Noel đang tràn ngập các tuyến phố.
Đôi mắt là điểm nhấn đặc biệt trên khuôn mặt pháp đẹp và là nơi
Không cần phẫu thuật, không trải qua cảm giác đau đớn khi phải đụng chạm
Nếu bạn gặp các vấn đề về tật khúc xạ mà không muốn đeo kính